Phân biệt dấm gạo thật và dấm axit như thế nào ?

   Đối với văn hoá ẩm thực Việt, dấm là một trong những loại gia vị quan trọng và có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên lợi dụng lòng tin người tiêu dùng, các chủ sản xuất có thể tuồn ra ngoài thị trường những chai dấm độc hại từ việc pha loãng axit với nước thay vì quy trình sản xuất dấm thông thường.

Quy trình sản xuất dấm giả

   Gần đây cảnh sát môi trường tỉnh Nghệ An đã phát hiện hàng ngàn chai giấm phù phép từ axit và nước giếng khoan. Hàng năm, cơ sở này đã dùng hết 40 lít axit không rõ nguồn gốc, để sản xuất và cung ứng ra thị trường khoảng 10.000 chai giấm gạo. Những hóa chất độc hại này sẽ trở thành hiểm họa cho người tiêu dùng.

   Nguyễn Thị Thu, chủ cơ sở sản xuất dấm giả khai đã "sản xuất" dấm bằng cách pha nước giếng khoan với axít acetic. Liền kề nhà bà Thu cảnh sát cũng đã bắt quả tang ông Phạm Văn Phúc đang sản xuất dấm bằng cách tương tự, thu 20 lít axít acetic, gần 1.400 chai dấm cùng 5 kg ruốc bông, 133 kg gia vị thịt hộp, 84 lít tương ớt... không rõ nguồn gốc.

Bắt cơ sở sản xuất dấm giả   Theo đó, hàng năm hai cơ sở này đã dùng hết 40 lít axit không rõ nguồn gốc để sản xuất và cung ứng ra thị trường khoảng 10.000 chai giấm gạo. Những hóa chất độc hại này sẽ trở thành hiểm họa cho người tiêu dùng khi được sử dụng trong những món ăn của gia đình Việt.

Mối nguy tới sức khỏe

   Tuy axit axetic cũng nằm trong danh mục chế biến của công nghiệp thực phẩm nhưng tất nhiên là chất lượng của giấm axit sẽ kém hơn nhiều so với giấm thông thường. Dù chưa có một nghiên cứu hay số liệu cụ thể nào chứng minh những nguy hại của giấm pha axit Axetic nhưng chắc chắn việc sử dụng lâu dài dấm giả từ axit không phải là lựa chọn an toàn.

   Theo thiếu tá Nguyễn Huy Quân, đội trưởng Đội 4 phòng cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Nghệ An, cho biết: "Những loại thực phẩm này đưa vào cơ thể gây ra ảnh hưởng sức khỏe rất lớn, đặc biệt là dạ dày". Khi các chất vô cơ này đi vào cơ thể sẽ dẫn đến việc thẩm thấu nhanh hơn nhiều so với giấm thường. Thực tế là ở các nước phát triển, từ lâu đã cấm sử dụng giấm pha chế.

dấm thật

Phân biệt dấm thật và dấm axit

   Bác sĩ dinh dưỡng Phương Thị Kim Phụng - Viện Dinh dưỡng Lâm sàng sẽ giúp các chị em nội trợ có thể phân biệt giấm gạo và giấm pha chế bằng axit; ảnh hưởng của giấm pha axit đối với sức khỏe của con người.

Màu sắc

   Chị em nội trợ có thể nhận diện giấm thật/giả nhanh nhất bằng màu sắc. “Đối với giấm pha chế bằng axit, chúng sẽ có màu trong suốt và không vẩn cặn do bản thân loại giấm này không có các thành phần tinh bột, các chất cao phân tử,… Vì vậy, khi mua giấm chị em cần chọn những chai giấm có mảng kết tủa do xác giấm bị lão hóa và khi lắc bọt trong chai chậm tan”, bác sĩ Kim Phụng cho biết.

Hương, vị

   Giấm pha axit có bổ sung chất tạo hương trong quá trình sản xuất nên mùi hương của nó khi cảm nhận thường là mùi của este hoặc cồn. Đồng thời, nếm giấm pha axit sẽ cho vị chua gắt, hắc.

   Bác sĩ Kim Phụng cho biết, giấm do lên men tự nhiên sẽ có hương thơm dịu nhẹ và không bay lên ngay khi ta mở nắp. Ngoài ra, giấm gạo đem lại cho vị giác một hỗn hợp chua thanh và ngọt.

   Như vậy, dựa vào hương vị, chị em cũng không khó để phân biệt giấm gạo và giấm pha axit.

   Bên cạnh đó, thức ăn chế biến bằng giấm pha axit sẽ không hài hòa về chua - ngọt, không đạt được vị thơm dịu nhẹ.

(ST)

No Comments Yet.